เทพทันใจ เทพกระซิบ ปาฏิหาริย์แห่งเทพ จากพม่า

เทพทันใจ

เทพทันใจ เชื่อว่าหลายคนจากทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ค้า คนบันเทิง เจ้าสัว หรือแม้กระทั่งคอหวย ไม่มีใครที่ไม่รู้จักกับเทพกระซิบองค์นี้ เพราะหลายท่านคงเคยได้ยินชื่อ และเคยเดินทางไปกราบสักการะบูชากันมาบ้างแล้ว

เทพทันใจ คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวพม่า มีชื่อในภาษาพม่าว่า “นัดโบโบยี” แปลเป็นภาษาไทยก็คือ “ปู่เจ้าหลวง” เทพทันใจ นั้นมีทั้งหมด 5 องค์ ซึ่งล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับการสร้างเจดีย์ชะเวดากอง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวพม่าทั้งสิ้น

ประวัติ ‘เทพทันใจ’

ตำนานเล่าว่า พ่อค้าชาวมอญ 2 คนได้รับพระเกศาธาตุ 8 เส้นของพระมหาสมณะโคดม สัมมาสัมพุทธเจ้า จึงนำมาถวายให้กษัตริย์ของตน ท่านจึงมีดำริให้สร้างเจดีย์เพื่อประดิษฐานพระเกศาธาตุไว้

และจะต้องสร้างไว้ที่เขาสิงฆุตตระ แต่ไม่มีใครรู้ว่าเขาสิงฆุตตระอยู่ที่ไหน ระหว่างเดินทางไปนั้นพ่อค้าทั้งสองก็ได้พบกับเทวดา ที่คอยชี้นิ้วไปยังทิศทางที่เขาสิงฆุตตระตั้งอยู่ จึงทำให้รู้ว่าภูเขาลูกที่เขาต้องการนั้นอยู่ทางไหน

ทั้งสองจึงเดินไปพบกับเขาลูกนั้น ก่อนจะพบกับเทวดา 5 องค์ ซึ่งเมื่อรู้ว่าจะมีการสร้างเจดีย์บนเขาเทวดาทั้ง 5 ก็ได้ประชุมกันยอดเขาสิงฆุตตระ เพื่อนำของวิเศษ 3 ชิ้น ได้แก่ ไม้เท้าของพระกกุสันโธ

กระบอกน้ำของพระพุทธโกนาคมโน ผ้าสงบของพระพุทธกัสสปะ มาบรรจุร่วมกับพระเกศาธาตุของพระมหาสมณะโคดมสัมมาสัมพุทธเจ้า กาลต่อมาสมเด็จพระอริยะเมตรตรัย จะนำสร้อยพระศก และพระมหามงกุฎมาบรรจุร่วมไว้ ณ สถานที่แห่งนี้ด้วย

เทพทันใจอยู่ที่ไหน

นัดโบโบยี หรือ เทพทันใจ นั้นเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพม่าให้ความเคารพนับถืออย่างมาก รวมไปถึงคนไทยเองด้วย ที่หากมีโอกาสไปเยือนพม่าก็ต้องแวะไปสักการะนัดโบโบยี เพราะเชื่อกันว่าหากใครไปสักการะขอพร ก็จะสามารถดลได้รับโชคลาภ หรือได้ผลสำเร็จภายในระยะเวลาอันสั้น จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ “เทพทันใจ” ซึ่งเทพทันใจในพม่านั้นมีด้วยกันทั้งสิ้น 5 องค์ ได้แก่

  1. เทพทันใจอยู่ที่พระธาตุอินแขวน ตั้งอยู่ที่เมืองไจ้ก์โถ่ อำเภอสะเทิม เขตรัฐมอญ
  2. เทพทันใจอยู่ที่เจดีย์สุเหล่ ใจกลางกรุงย่างกุ้ง
  3. เทพทันใจอยู่ที่เจดีย์กลางน้ำเยเลพญา เมืองสิเรียม
  4. เทพทันใจอยู่ที่เจดีย์ชเวดากอง ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาเชียงกุตระ เมืองย่างกุ้ง
  5. เทพทันใจอยู่ที่เจดีย์โบตาทาวน์ วัดนี้อยู่ริมแม่น้ำย่างกุ้ง

เทพทันใจ ใช่ว่าจะมีแต่พม่า ในไทยก็มีเรียกว่า หลวงพ่อทันใจ

สำหรับในประเทศไทยนั้นก็มีเทพทันใจที่คนไทยนิยมไปสักการบูชาด้วยเช่นกัน ดังนี้ หลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ จ.เชียงใหม่,หลวงพ่อทันใจ วัดเจดีย์หลวง จ.เชียงใหม่,หลวงพ่อทันใจ วัดไทยสามัคคี จันใจ.ตาก,หลวงพ่อทันใจ วัดพระบรมธาตุ จ.ตาก และหลวงพ่อทันใจ วัดกลางคลองสระบัว จ. พระนครศรีอยุธยา

การบูชาเทพทันใจ

แน่นอนในเมื่อขึ้นชื่อเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ สัมฤทธิ์ผล จนมีคนเคารพบูชาเป็นจำนวนมาก การสักการะบูชาเทพทันใจนั้นใช่ว่าจะทำตามอำเภอใจได้ แต่ต้องมีหลักมีวิธี โดยการ บูชาเทพทันใจ เป็นการใช้มะพร้าวหรือกล้วยนากสีแดง ที่เชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์เจริญงอกงามของชีวิต ไม่มีการใช้ธูปจุดบูชาเทพทันใจแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังนิยม ใบชนะ ผ้าคล้องคอ ร่มฉัตรกระดาษ และดอกไม้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นมงคลอีกเช่นกัน

วิธีการบูชาเทพทันใจนั้น ให้นำของทั้งหมดใส่พานบูชา จากนั้นใช้ธนบัตร 2 ฉบับม้วนเป็นรูปกรวยสอดเข้าไปในมือของเทพทันใจ จากนั้นให้เอาหน้าผากของผู้บูชาไปติดกับนิ้วชี้ของเทพทันใจ แจ้งชื่อ นามสกุลและอธิษฐานเพียง 1 ข้อ เชื่อกันว่าการอธิษฐานเพียง 1 ข้อจะช่วยให้สัมฤทธิ์ผลเร็วกว่า แล้วดึงธนบัตรที่สอดไว้ออกมา 1 ฉบับเพื่อเก็บเป็นสิริมงคล

เดินจับรูปปั้นเทพทันใจโดยรอบ และจับไม้เท้าท่านด้วย จากนั้นคนทำพิธีจะให้ใบชนะแก่เรา และให้เรานำผ้าไปคล้องคอเทพทันใจ เป็นอันเสร็จพิธี นอกจากการไปสักการบูชาเทพทันใจถึงที่แล้ว ยังสามารถเช่าบูชาเทพทันใจกลับมาบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคลได้อีกด้วย

คาถาบูชาเทพทันใจ อีกคำกล่าวสำคัญทำคู่การบูชาเทพทันใจ

นอกจากเครื่องสักการะบูชาเทพทันใจแล้ว คำบูชาเทพทันใจ ก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเชื่อกันว่าการ ขอพรเทพทันใจ นั้นสามารถขอได้ทั้งเรื่องการงาน การเงิน ความรัก หรือทั้งการค้าและโชคลาภ เชื่อกันว่าท่านจะช่วยเสริมบารมี เสริมดวงให้ชีวิตราบรื่นในทุกๆ ด้าน จนเกิดเป็นปฏิหาริย์เทพทันใจขึ้น โดยมีคาถาบูชาที่สำคัญดังนี้

คาถาที่ 1

ตั้งนะโม 3 จบ จากนั้นท่องว่า

“เอหิ สักกะ มหานัทโป๊ะโป๊ะจีโปตะถ่องสิทธิมัตถุ อิทังพะลัง เอตัสสะมิงรัตตะนัง พุทธัง ธัมมัง สังฆัง เทวานัง ประสิทธิลาโภ ชยโยนิจจัง วันทามิสัพพะทา สวาโหม”

คาถาที่ 2

ตั้งนะโม 3 จบ จากนั้นท่องว่า

“โอม สิทธิการิยะ ข้าแต่ท้าวเทพทันใจ โสโสมะมา จิตตะภะวัง มหาลาภัง อิติพุทธัสสะ สุวรรณนังวา ราชาตังวา มณีวา ธะนังวา ภิชังวา อัตถังวา ปัตตังวาเงินทองหลั่งไหลมา มหาลาภา เอหิ เอหิ อาคัจฉายะอิติ ปรารถนาอันใด พึ่งสำเร็จมา นะมามีมา มหาลาโภ เทวะราชะกะนัง เชยยะ เชยยะ ภะวันตุ”

เทพกระซิบ อีกหนึ่งเทพศักดิ์สิทธิ์

ที่เจดีย์โบตาทาวน์นั้น ไม่ได้มีเพียงแต่เทพทันใจ เท่านั้นแต่ยังมี เทพกระซิบ หรือ เมี๊ยะนานหน่วย หรือที่ชาวพม่าเรียกว่า “อะมาดอว์เมียะ” เชื่อกันว่าเทพกระซิบเป็นธิดาของพญานาคที่เกิดศรัทธาในพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า รักษาศีล ไม่ยอมกินเนื้อสัตว์ เมื่อสิ้นชีวิตจึงกลายเป็นนัต

วิธีขอพรจากเทพกระซิบ

เชื่อกันว่าเทพกระซิบนั้น ruay หากกระซิบขอพรอะไรแล้วจะสมหวังอีกด้วย การเคารพและบูชาเทพกระซิบ จะบูชาด้วยน้ำนม ข้าวตอก และผลไม้ และกระซิบเพื่อขอพรท่าน ซึ่งเมี๊ยยะนานหน่วยนั้นถือได้ว่าเป็นเทพที่ให้แต่พรและความโชคดีแก่ทุกๆ

สรุป

เทพทันใจ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวพม่า โดยชื่อว่าเทพทันใจนั้น เป็นชื่อที่คนไทยบัญญัติขึ้น เหตุเพราะไปขอพรแล้วประสบความสำเร็จด้วยระยะเวลาอันรวดเร็วนั่นเอง เทพทันใจใช่ว่าจะมีที่พม่าเพียงแห่งเดียวเท่านั้น ในประเทศไทยก็มีเทพทันใจเช่นกัน

แต่ชื่อเรียกในไทยจะรู้จักกันในชื่อของ หลวงพ่อทันใจ ซึ่งหลวงพ่อทันใจ ที่มีชื่อเสียงในไทยได้แก่ หลวงพ่อทันใจ จ.เชียงใหม่, หลวงพ่อทันใจ จ.ตาก และ หลวงพ่อทันใจ จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นต้น

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็น เทพทันใจ ที่พม่า หรือ หลวงพ่อทันใจ ในไทย ล้วนเป็นเทพที่ขึ้นชื่อในเรื่องขอโชคลาภทั้งสิ้น ใครที่มีโอกาสแวะเวียนไปสักการะ เทพทันใจ และ หลวงพ่อทันใจ แล้วสมหวังประสบผลสำเร็จ จากปาฏิหาริย์เทพทันใจ ที่ดลบันดาลให้ ก็นำมาบอกกล่าวเล่าต่อกันได้ เพื่อจะเป็นคำยืนยันถึงความศักดิ์สิทธิ์ของ เทพทันใจ และ หลวงพ่อทันใจ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้โชคโดยพลันได้